top of page

Global Investment Outlook 2020

Updated: Feb 26, 2020


รวมมาไว้ให้ที่นี่! .. Global Investment Outlook 2020


พอถึงสิ้นปี ก็เป็นช่วงเวลาของการรวบรวมมุมมองและทิศทางการลงทุนในปีหน้า ซึ่งปีนี้ ก็ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แล้วที่ผมได้คัดสรรมุมมองจากสำนักต่าง ๆ มาไว้เพื่อต่อยอดหาไอเดียในการจัดสรรการลงทุน และในครั้งนี้ ก็ได้รวบรวมเอกสารที่ได้รับการเปิดเผยให้อ่านกันได้ฟรี ๆ จากบริษัท Asset Management & Wealth Management ชั้นนำระดับแนวหน้าของโลกมาให้ทุกท่านอ่านกันเช่นเคย


ทุกท่านสามารถ Download เก็บไว้อ่านได้เลยครับ รวมทั้งหมด Click ครั้งเดียวดูได้ครบ


หรือจะเลือกดูตามรายบริษัทได้ดังนี้


Goldman Sachs


Credit Suisse (Global)


UBS


J.P. Morgan


Morgan Stanley


Vanguard


BlackRock


Deutsche Bank


Citi


Allianz


Charles Schwab


HSBC


State Street Global Advisors


Franklin Templeton


Pictet


Wells Fargo


Macquarie


Janus Henderson Group


Principal


Amundi


Lombard Odier


Deloitte


Krungsri


Indego Wealth


ข่าวอื่น ๆ เพิ่มเติม


และสำหรับปีหน้า น่าจะเป็นปี "#เผาจริง" อย่างที่ใครหลายคนได้กล่าวไว้ จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก ด้วยปัจจัยลบจากทั้งด้านความมั่นคงและเสถียรภาพทางการเมืองในหลายประเทศ ด้านสงครามการค้าระหว่างชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ และภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งชาติจากหลายประเทศทั่วโลก โดยที่สำหรับประเทศไทยเองนั้น นอกเหนือจากปัจจัยภายนอกข้างต้นแล้ว ยังมีเรื่องภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่นอีกหลายสกุล ภาวะการส่งออกที่หดตัวลง ภาวะหนี้สินครัวเรือนที่สูง ภาวะสภาพสังคมที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย และปัญหาเชิงผลิตภาพกับความสามารถในการแข่งขัน ที่ยังต้องพัฒนาขึ้นอีกให้เท่าทันโลก ทั้งหมดนี้ ทำให้การลงทุนในปีหน้าคงจะเป็นอีกปีที่เหนื่อยขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าเลยครับ


แม้ความเสี่ยงและความผันผวนในปีหน้าอาจจะฟังดูน่ากลัว ก็ยังมีบางปัจจัยที่พอสนับสนุนให้การลงทุนในปี 2020 นั้นสามารถสร้างผลกำไรได้อยู่บ้าง ลองศึกษาจากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญที่ได้สรุปมาไว้ให้นี้ดูครับ หรือถ้าใครมีไอเดียในการลงทุนที่ต้องการมาแชร์มุมมองให้แก่กัน ก็สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ครับ


และอย่างที่เคยย้ำกันเสมอ ว่าโอกาสที่เราจะสามารถกะเก็งจังหวะเพื่อทำกำไรได้ถูกทุกครั้งนั้นก็อาจจะมีน้อย ดังนั้น ในแผนการลงทุนที่ดี ผมแนะนำว่านักลงทุนควรจะมีทั้ง #กระจายการลงทุน (Diversification) และ #จัดสรรสินทรัพย์ลงทุน (Asset Allocation) อย่างเหมาะสม กับระดับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ด้วยเสมอ บนระยะเวลาการลงทุนตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้


ซึ่งอีกสิ่งที่สำคัญก็คือ วินัยในการลงทุนตามแผนการที่เราได้วางเอาไว้แล้ว โดยเฉพาะปีหน้า ที่ต้องเจอกับสภาวะการลงทุนที่อาจจะไม่สดใส ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการไม่วางแผนการลงทุนให้ดี อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าในหลายปีที่ผ่านมาครับ


ขอให้สนุกกับการอ่าน และโชคดีกับการลงทุนในปีหน้าครับ ^^


รวบรวมโดย Siam Wealth Management


104 views0 comments

Comments


bottom of page