top of page

4 เหตุผลที่ทุกคนควรวางแผนการเงิน

Updated: Jan 21, 2020


ทำไมต้องวางแผนการเงิน ?

วางแผนการเงินแล้วชีวิตจะดี๊ดีได้ยังไง ?

การวางแผนมันเป็นเรื่องเฉพาะของคนมีเงินเท่านั้น คนไม่มีเงินจะวางแผนไปทำไม ?

คงอาจจะเป็นคำถามที่ทุกคนยังตั้งข้อสงสัย ว่า "การวางแผนการเงิน" นี้จะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้จริงหรือไม่ ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ก็ดีอยู่แล้ว คิดว่าจัดการอะไร ๆ ได้ดีพอแล้ว จะทำอะไรให้ยุ่งยากวุ่นวายเพิ่มอีกทำไม ? งั้นลองมาดู 4 เหตุผลสั้น ๆ เหล่านี้สักหน่อยดีไหมครับ ว่าทำไมผมจึงบอกและย้ำนักย้ำหนาเลยว่า .. การวางแผนการเงินนั้นสำคัญกับทุกคน และทุกคนควรวางแผนการเงินของตัวเอง ..

  1. การวางแผนการเงินจะช่วยทำให้คุณเห็นเป้าหมายของชีวิตที่ชัดเจนมากขึ้น นอกเหนือจากเรื่องเงินแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องวางแผนคือเป้าหมายในการใช้ชีวิต การวางแผนการเงินจึงไม่ได้คิดแต่เรื่องเงินเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคิดเพื่อวางเส้นทางของไลฟ์สไตล์ที่แต่ละคนต้องการ แล้วใช้เครื่องมือต่าง ๆ ทางการเงินพาคุณจากปัจจุบันไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ เปลี่ยนจากความฝันให้กลายเป็นความจริง ตอบสนองความต้องการของชีวิตในแต่ละด้าน ไม่ว่าจะเรื่องครอบครัว การงาน สุขภาพ สังคม และความมั่งคั่ง เพื่อความสุขของชีวิต ไม่ให้ขาดตกมุมใดมุมหนึ่งไป (จากข้อมูลของคณะกรรมการมาตรฐานการวางแผนการเงินหรือ FPSB ระบุว่าทั้งโลกอาจจะมีคนแค่เพียง 20% เท่านั้นที่วางแผนการเงินได้ครบถ้วนเพื่อทุกด้านของชีวิตอย่างแท้จริง)

  2. การวางแผนการเงินจะช่วยให้ชีวิตคุณมั่นคงยิ่งขึ้น หากเราวางแผนการเงินให้ครบทุกด้านของชีวิต ให้ครอบคลุมทุกกิจกรรมทางการเงินแล้ว ก็จะทำให้เรารู้ถึงภาวะการเงินทั้งหมด ทั้งในปัจจุบันและคาดการณ์ในอนาคต ทำให้เรารู้ว่าต้องจัดการอะไรกับเงิน กับความมั่งคั่งของเราบ้าง เราจะรู้ว่าเรามีทรัพย์สินเท่าไหร่ รายได้-รายจ่ายเป็นยังไง มีหนี้สินเยอะแค่ไหน จะใช้คืนยังไงให้หมด ทำให้เราตระหนักได้ว่าจะต้องบริหารสภาพคล่องและความเสี่ยงยังไง ต้องมีเงินสำรองมั๊ย เพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งจนก่อเกิดเป็นความมั่นคงทางการเงิน ป้องกันความเสียหายจากความไม่แน่นอนต่าง ๆ ที่พร้อมจะเข้ามาในชีวิตคุณแม้คุณจะไม่ได้ร้องขอก็ตาม

  3. การวางแผนการเงินจะช่วยให้ชีวิตคุณไม่หลงทาง หลายคนมักจะไม่ได้คิดถึงเรื่องอะไรที่ไกลตัวมาก ๆ และวางแผนก็แค่ในระยะสั้น เช่น ปีนี้หรือปีหน้าไปเที่ยวไหนดี ฯ แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องไร้สาระก็ตามที แต่ก็มักที่จะไม่เห็นความสำคัญในการวางแผนระยะยาวกับเรื่องที่จำเป็นจริง ๆ สักเท่าไหร่ เช่น ไม่รู้ว่าจะต้องมีเงินเท่าไหร่ไว้ใช้ตอนเกษียณเพื่อคงไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างไม่ลำบาก ซึ่งการวางแผนการเงินที่ดีจะช่วยให้คุณสามารถทำทั้งสองอย่างได้ ทั้งตอนหนุ่มสาวก็ได้ใช้ชีวิต ออกไปท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลว่าแก่ไปแล้วจะมีเหลือพอใช้หรือไม่ ด้วยการเก็บออมเป็นสัดส่วนและนำไปลงทุนอย่างเหมาะสม

  4. การวางแผนการเงินจะช่วยต่อยอดและส่งต่อความมั่งคั่งของคุณไปยังครอบครัว หากเรามีการป้องกันความมั่งคั่งที่อุตส่าห์สร้างมาไว้ดี มีการเก็บออมเงินที่จำเป็นอย่างยิ่งไว้แล้ว การเพิ่มพูนความมั่งคั่งให้มากยิ่งขึ้นไปอีกก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นไปไม่ได้ เราสามารถวางแผนเพื่อนำความมั่งคั่งที่มีไปลงทุนอย่างเหมาะสม บนระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ให้สินทรัพย์ที่มีอยู่นั้นเพิ่มมูลค่ายิ่งขึ้น และนอกจากนั้นเรายังสามารถวางแผนเพื่อส่งต่อสิ่งที่เราสะสมและสร้างมานี้ ไปยังลูกหลาน ไปยังคนที่เรารัก ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและเป็นระบบมากขึ้น ลดความขัดแย้งต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นภายหลังจากที่เราจากไปแล้ว

ซึ่งไม่ว่าคุณจะรวยหรือจน ไม่ว่าคุณจะมีเงินมากแค่ไหน จากเหตุผลสั้น ๆ ไม่กี่ข้อข้างบนนี้แล้ว มันก็ไม่สำคัญเลยว่าฐานะคุณจะเป็นอย่างไร เพราะการวางแผนการเงินแบบองค์รวม (Comprehensive Financial Planning) ที่ครอบคลุมทุกเรื่องเกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคลนั้น ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับทุก ๆ คน .. เพราะมิฉะนั้น .. .. เราคงจะไม่ต้องเห็นอดีตเศรษฐี เจ้าของกิจการ หรือนักลงทุน ที่ขาดทุนจากการลงทุนอย่างหนักจนล้มละลายเพราะเอาสินทรัพย์แทบทั้งหมดที่ตนมีไปใช้ลงทุนแบบทุ่มสุดตัว ไม่เหลือไว้เผื่อใช้สอยหรือรองรับภาระต่าง ๆ ที่มีอยู่ .. .. เราคงจะไม่ต้องเห็นคนที่ยังคงเป็นหนี้เป็นสินจนล้นพ้นตัว แถมรายได้ไม่พอรายจ่าย ก่อหนี้เพิ่มอยู่ตลอดเวลา ไร้เงินเก็บไว้สร้างอนาคต จนอาจทำให้คนในครอบครัวต้องพลอยเดือดร้อนตามกันไปด้วย ..

.. เราคงจะไม่ต้องเห็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างหรูหราและฟุ่มเฟือยในช่วงวัยที่ยังมีกำลังวังชาทำงานหาเงิน แต่กลับกลายเป็นผู้สูงอายุที่ยากจนในอนาคต ไม่มีลูกหลานมาเหลียวแล ต้องคอยรับความช่วยเหลือเพราะไม่มีเงินเก็บเพียงพอต่อการดูแลตนเองในช่วงบั้นปลายชีวิต ..

ผมเชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากเห็นภาพเหล่านี้เกิดขึ้นในสังคมไทย และแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ดังนั้น หากคุณได้เริ่มต้นวางแผนการเงินให้กับตัวเอง สำรวจภาวะการเงินของตัวเองในปัจจุบัน เข้าไปทำความรู้จักกับเงินของตัวเองให้มากขึ้น วาดเป้าหมายชีวิตที่ชัดเจน แล้วเริ่มต้นลากเส้นทางที่ต้องการไว้ตั้งแต่วันนี้ พร้อมกับนำไปปฎิบัติจริง ก็จะเป็นอีกแรงหนึ่งเช่นกันที่จะส่งเสริมภาวะสุขภาพการเงินของคนไทยให้ดีขึ้น เพื่อให้คุณภาพชีวิตของคนในสังคมไทยนั้นดีขึ้น ยิ่งขึ้นต่อไปครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก #wealthfit และ #SiamWealthManagement

 

เนื่องจากในปีนี้ เป็นครั้งแรกที่ทางคณะกรรมการมาตรฐานการวางแผนการเงิน (Financial Planning Standards Board Ltd. หรือ FPSB) ผู้ออกใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพนักวางแผนการเงิน CFP ได้เริ่มต้นรณรงค์ให้ทุกวันที่ 4 ตุลาคมของทุกปี เป็น วันวางแผนการเงินโลก หรือ World Financial Planning Day ด้วยการส่งเสริมให้องค์กรและบุคลากรในสายงานการวางแผนการเงิน ร่วมกันกระตุ้นและส่งเสริมความรู้พื้นฐานด้านการวางแผนการเงินในหัวข้อต่าง ๆ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ทุกคน ทาง Siam Wealth Management จึงขอนำเสนอบทความนี้เพื่อร่วมในแคมเปญการรณรงค์ด้วยเช่นกัน หากท่านผู้อ่านชื่นชอบบทความของเรา ก็สามารถแชร์บทความนี้ออกไปเพื่อร่วมรณรงค์ในแคมเปญดังกล่าว ด้วยการแชร์และติด Hashtag #WFPD17 ไว้ในโพสต์ด้วยนะครับ ^^

1,206 views0 comments
bottom of page